วันอังคารที่ 3 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2552


ส่วนผสม
-กระเพาะปลา 1 ถ้วย
-เห็ดหอมแช่น้ำจนนิ่มแล้วผ่าครึ่ง 1 ถ้วย
- หน่อไม้หั่นชิ้น 1 ถ้วย
- ไข่นกกระทา 1 ถ้วย
- ปีกกลางไก่ 1 ถ้วย
-ซีอิ๊วดำ 1/2 ถ้วย
-ซีอิ๊วขาว 1/2 ถ้วย
- แป้งมันละลายน้ำ 1 ถ้วย
- ผักชีซอย 1 ถ้วย เกลือป่นเล็กน้อย
- น้ำตาลทรายเล็กน้อย
วิธีทำ
1.ตั้งหม้อใส่น้ำใช้ไฟแรงพอน้ำเดือดนำกระเพาะปลาลงต้มให้สุก ใส่เกลือเล็กน้อย เมื่อสุกแล้วนำขึ้นบีบน้ำออกให้หมดแล้วพักไว้
2.ตั้งหม้อน้ำอีกครั้งใช้ไฟกลาง ใส่เห็ดหอม หน่อไม้ กระเพาะปลา ไข่นกกระทาและปีกกลางไก่ ต้มต่อไปจนน้ำเดือด
3.ใส่เครื่องปรุงชิมรสให้ได้ตามชอบ ต้มเคี่ยวจนกระทั่งส่วนผสมทั้งหมดสุกและเข้ากันดี
4.ค่อยๆใส่แป้งมันที่ละลายน้ำแล้วลงไป ค่อยๆคนอย่าให้เป็นก้อน คนต่อจนน้ำเหนียวข้นดีแล้วยกลง
5.ตักใส่ถ้วย โรยหน้าด้วยผักชีซอย และพริกไทยป่น ทานร้อนๆ

0 ความคิดเห็น: