วันอังคารที่ 24 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2552

"กุ้งทอดแบบญี่ปุ่น"


ส่วนประกอบ
-กุ้งสด
-แป้งสาลี
-ขนมปังป่นแบบแห้ง
-ไข่ไก่ 1 ฟอง
วิธีทำ
1. นำกุ้งสดมาถอดเปลือกและดึงไส้สันหลังออก
2. ใช้มีดเล่เป็นบั้งๆรอบทั้ง 4 ทิศ
3. จับกุ้งที่บั้งยืด ๆ ให้ตัวตรง
4. ต่อจากนั้นก็เอากุ้งมาคลุกกับแป้งสาลี
5. เอากุ้งที่คลุกแป้งแล้ว ไปคลุกกับไข่ที่ตีไว้แล้ว และเอามาคลุกขนมปังป่น ช่วงที่คลุกขนมปังป่น ควรใช้อุ้งมือบีบให้ขนมปังเกาะกุ้งให้แน่น เพราะถ้าเคลุกเฉยๆ เวลาทอดกุ้งอาจโค้งงอได้
6. เมื่อคลุกเสร็จหมดแล้ว ทางที่ดีควรนำไปแช่เย็นก่อน เพราะเมื่อนำไปทอดเสร็จแล้วจะทำให้กรอบครับ
7. ทอดในขณะที่น้ำมันร้อนจัด (ทดสอบโดยการเอาขนมปังป่นโรยลงกะทะดูก่อน)
8. สังเกตุดูสีของกุ้งว่าเปลี่ยนเป็นสีเหลืองสวยงามแล้ว จากนั้นตักมาพักไว้ที่ตะแกรงให้สะเด็ดน้ำมันก่อนลองทานกับน้ำจิ้มบ๊วยแบบที่กินกับทอดมันกุ้งดูค่ะ
ขอให้สนุกกับการทำนะคะ

0 ความคิดเห็น: