วันพฤหัสบดีที่ 5 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2552

"แกงคั่วหอมขม"

เครื่องปรุง

-หอยขม 2 ถ้วย
- ปลาย่าง 2 ตัว
-มะพร้าวขูด 500 กรัม
- เกลือป่น 1 ช้อนชา
-น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1/4 ช้อนชา
- เครื่องแกง
-พริกแห้ง 5 เม็ด
- หอมแดงซอย 4 หัว
-กระเทียม 7 กลีบ
- ตะไคร้ซอย 1 ต้น
-ข่าหั่นละเอียด 5 แว่น
- กะปิ 1 ช้อนชา
วิธีทำ
1. แช่หอยขมในน้ำมาก ๆ เพื่อให้คายดิน 1 คืน นำมาสับก้นออก แช่น้ำอีกครั้ง
2. พริกแห้งแกะเมล็ดออกแช่น้ำ ปอกเปลือกหอมแดง กระเทียม
3. โขลกเครื่องแกงทั้งหมดเข้าด้วยกันให้ละเอียดใส่เกลือ กะปิ แกะปลาย่างเป็นชิ้นเล็ก ๆ โขลกให้เข้ากัน
4. คั้นมะพร้าวให้ได้หัวกะทิ 1 ถ้วย หางกะทิ 1 ถ้วย
5. ใส่หัวกะทิลงในหม้อ ตั้งไฟพอแตกมัน ละลายน้ำพริกแกงที่โฃลกใส่ ผัดให้หอม ใส่หอยขม หางกะทิ ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล ชิมรสให้กลมกล่อม เดือดอีกครั้งปิดไฟ ยกลง ตักใส่ถ้วย เสิร์ฟ


0 ความคิดเห็น: