วันอังคารที่ 3 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2552

"หอยนางรมชุบแป้งทอด"


เครื่องปรุงหอยนางรม
-เฉพาะเนื้อ 300 กรัม
-ไข่เป็ด 1 ฟอง
-แป้งสาลี 4 ช้อนโต๊ะ
-เกล็ดขนมปังป่น
- เกลือ,พริกไทย เล็กน้อย
-ไวน์ขาว 1 ช้อนโต๊ะ
- ผักสลัด ซอสครีม
เครื่องปรุง
-ซอสครีมครีมสด 100 กรัม
-เนย 1 ช้อนโต๊ะ
-น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
-เกลือ,พริกไทย เล็กน้อย
-ไวน์ขาว 1 ช้อนโต๊ะ
- ผักชีฝรั่งสับ (พาสเลย์)
วิธีทำ
1. นำหอยนางรมใส่ในตะแกรง ล้างให้สะอาดด้วยน้ำเกลือ แล้วตามด้วยน้ำเปล่า ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำจากนั้นแช่ไวน์เพื่อลบกลิ่นคาว
2. ซับน้ำออกจากตัวหอยเบาๆ เหยาะเกลือ พริกไทย
3. คลุกหอยที่ซับแห้งแล้วลงในแป้งสาลี และชุบไข่ จากนั้นนำไปคลุกเกล็ดขนมปัง
4. ใช้กระทะก้นเล็ก ใส่น้ำมันสำหรับทอด ตั้งไฟที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส
5. นำส่วนผสมในข้อ 3 ลงทอด พอสุกเหลืองตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
6. จัดเสิร์ฟใส่จาน โดยทานกับผักสลัด
วิธีทำซอสครีม
1. ตั้งกระทะใช้ไฟปานกลาง ใส่เนยลงไป พอเนยละลายเทครีมสดลงไป
2. พอเดือด ให้เติมไวน์ขาว น้ำมะนาว ปรุงรสด้วยเกลือ พริกไทย รอจนเดือดอีกครั้ง
3. ปิดไฟ ยกลง จากนั้นโรยผักชีฝรั่งสับลงไปแล้วคนให้เข้ากัน

0 ความคิดเห็น: