วันอังคารที่ 3 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2552

"ยำหอยนางรมแบบแช่น้ำปลา"


ส่วนผสม (สำหรับ 3–4 ที่)
1. หอยนางรมสด 200 กรัม
2. น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
3. น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
4. น้ำตาลทรายชนิดไม่ฟอก 1/2 ช้อนชา
5. เกลือ 1/4 ช้อนชา
6. พริกขี้หนูสวนสีเขียวและสีแดงหั่น 15 เม็ด
7. มะระจีนหั่นแว่นบาง 1/2 ถ้วย
8. กระเทียมกลีบใหญ่ซอย 1/4 ถ้วย
9. สะระแหน่เด็ดใบ 1/2 ถ้วย
10. ผงวาซาบิ (ละลายกับน้ำเย็นจัด 1 ช้อนโต๊ะ) 1 ช้อนชา
วิธีทำ
1. ล้างหอยนางรมให้สะอาด ใส่พักในตะแกรงให้สะเด็ดน้ำ นำเข้าแช่ในตู้เย็นช่องธรรมดา 2. ทำน้ำยำโดยผสมน้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาล และเกลือ เข้าด้วยกันในถ้วยจนน้ำตาลละลาย ใส่พริกขี้หนู คนพอทั่ว นำเข้าแช่ในตู้เย็นช่องธรรมดา
3. ใส่มะระ กระเทียม ใบสะระแหน่ลงในจาน ปิดพลาสติก wrap นำเข้าแช่ในตู้เย็นช่องธรรมดาจนเย็น
4. วิธีจัดเสิร์ฟ ใส่หอยนางรมลงในอ่างผสม ใส่น้ำยำที่ผสมกับวาซาบิจนเข้ากันดี (ใส่วาซาบิทีหลังจึงจะมีรสเผ็ดฉุนดี) มะระ และกระเทียม คลุกเคล้าพอทั่ว ใส่ใบสะระแหน่ ตักใส่ถ้วยหรือชาม เสิร์ฟ





0 ความคิดเห็น: