วันอังคารที่ 10 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2552

"ต้มส้มปลาทู"

-ปลาทูสด 5 ตัว
- รากผักชีหั่น 1 ช้อนโต๊ะ
-พริกไทยเม็ด 7 เม็ด
-หอมแดงซอย 5 หัว
-กะปิ 1 ช้อนชา
- ขิงซอย(ล้างน้ำเกลือ) 1 ช้อนโต๊ะ
-น้ำมะขามเปียกข้นๆ 1/4 ถ้วย
- น้ำตาลปีบ 5 ช้อนโต๊ะ
-น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
-ต้นหอมตัดท่อนยาว 5 ต้น
- ผักชีเด็ดเป็นใบ 3 ต้น
1. ล้างปลาทู ตัดหัวตัดหาง ควักใส้ออก ล้างให้หมดเมือก พักไว้
2. โขลกรากผักชี พริกไทย หอมแดง กะปิให้ละเอียดละลายใส่หม้อ ใส่น้ำ 3 ถ้วย ตั้งไฟ พอเดือดใส่น้ำมะขามเปียก น้ำตาล น้ำปลา พอเดือดใส่ปลาทู ขิงพอเดือดอีกครั้งและปลาสุก ใส่ต้นหอม คนพอทั่ว ยงลง3. ตักใส่ชาม โรยผักชี รับประทานร้อน ๆ


0 ความคิดเห็น: