วันพฤหัสบดีที่ 19 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2552

"ผัดพริกแกงไก่"




เครื่องปรุง
-เนื้ออกไก่ หั่นชิ้นพอคำ 150 กรัม
- พริกแกงเผ็ด 1 ช้อนโต๊ะ
-ถั่วฝักยาว 150 กรัม
-พริกชี้ฟ้า หั่นชิ้น 3 เม็ด
-ใบมะกรูดหั่นฝอย 4 ใบ
-กระเทียมสับ 1 หัว
- ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
-น้ำตาล 2 ช้อนชา
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะ ไฟปานกลาง เจียวกระเทียมให้พอหอม ใส่ไก่ที่หั่นไว้ลงผัดให้สุก เติมพริกแกงเผ็ดและน้ำสะอาดลงไปนิดหน่อย ผัดให้เข้ากัน (ควรชิมเพราะพริกแกงเผ็ดแต่ละแห่งมีความเผ็ดและความเค็มไม่เท่ากัน หากไม่เผ็ดพอให้เติมพริกแกงเพิ่ม)
2. เติมถั่วฝักยาวลงผัด แล้วเติมซีอิ๊วขาวและน้ำตาล ผัดให้เข้ากัน แล้วเติมพริกและใบมะกรูดหั่นฝอย ผัดพอเข้ากัน เสิร์ฟหมายเหตุ- ถ้าหากอยากให้มีรสเผ็ดของพริกชี้ฟ้าให้นำลงผัดกับกระเทียม- สามารถเติมน้ำลงไปอีกหากชอบรับประทานแบบขลุกขลิก และให้ชิมรสปรุงรสเพิ่ม

0 ความคิดเห็น: