วันพฤหัสบดีที่ 26 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2552

"หมูทอดเต้าหู้ยี้"


เครื่องปรุง
- สะโพกหมูหั่นเป็นชิ้น 500 กรัม
- ขิงสับ 1 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำเต้าหู้ยี้ 2 ช้อนโต๊ะ
- เหล้าจีน 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันงา 1 ช้อนชา
- แป้งสาลี 1 ถ้วยตวง
- น้ำมันสำหรับทอด 2 ถ้วยตวง
วิธีทำ
1.ในชามผสมใส่ขิงสับ กระเทียมสับ น้ำเต้าหู้ยี้ เหล้าจีน ผสมให้เข้ากัน
2.นำหมูลงไปหมักในน้ำหมัก ใส่น้ำมันงาลงไปคลุกให้เข้ากัน หมักทิ้งไว้ประมาณ 15-20 นาที ในอุณหภูมิของห้อง
3.นำกระทะหัวม้าลาย ใส่น้ำมันตั้งไฟให้ร้อน นำหมูที่หมักไว้ลงนาบกับแป้งสาลีให้ทั่ว แล้วทอดให้หมูสุกเหลืองตักออกจัดใส่จานเสิร์ฟราดด้วยซอสเต้าหู้ยี้ และข้าวสวยร้อน ๆ
เครื่องปรุงซอส
- กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ
- ขิงสับ 1 ช้อนโต๊ะ
- เต้าหู้ยี้บดพร้อมน้ำ 1 ช้อนโต๊ะ
- ซอสหอยซินเจีย 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำเปล่า 1/4 ถ้วย
- พริกขี้หนูแห้งหั่นหยาบ สำหรับแต่งหน้า
- ต้นหอมซอย สำหรับแต่งหน้า
- กระเทียมเจียว สำหรับแต่งหน้า
- น้ำมันพืช พอประมาณ
วิธีทำ
1.นำกระทะตั้งไฟใส่น้ำมัน พอร้อนใส่กระเทียมสับ ขิงสับ ผัดพอหอม
2.ใส่เต้าหู้ยี้ ซอสหอยซินเจีย น้ำมันหอย น้ำตาลและน้ำลงไป ผัดให้เข้ากัน ชิมรส เค็ม หวานตามต้องการ
3.นำซอสที่ได้ราดไปบนหมูทอด หรือจะนำหมูทอดลงไปคลุกในกระทะก็ได้
4.จัดหมูใส่จาน แต่งหน้าด้วยพริกขี้หนูแห้งหั่นหยาบ ต้นหอมซอย และกระเทียมเจียว เสิร์ฟร้อน ๆ กับข้าวคำหอม


0 ความคิดเห็น: