วันอังคารที่ 3 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2552

"ปลาหมึกย่างซีอิ๊ว"


เครื่องปรุง
-ปลาหมึกกระดอง น้ำหนัก 500 กรัม
- 1 ตัว ขิงดอง 2ช้อนโต๊ะ
-น้ำจิ้มปลาย่าง
วิธีทำ
1. ล้างปลาหมึก เอาส่วนที่รับประทานไม่ได้ออก ผ่ากลางตัวตามยาว แบะออก ล้างให้สะอาดอีกครั้ง บั้งเป็นตาตาราง ซับน้ำให้แห้ง
2. เคล้าปลาหมึกกับน้ำจิ้มปลาย่าง 2 ช้อนโต๊ะ หมักไว้สักครู่
3. ย่างปลาหมึกด้วยไฟกลาง พอสุกเหลือง หั่นเป็นชิ้นพอคำ
4. จัดใส่จาน ตกแต่งด้วยผักกาดหอม ผักชีฝรั่ง รับประทานกับขิงดอง และน้ำจิ้มปลาย่างน้ำจิ้มปลาย่างขิงแก่ทั้งเปลือกย่างหั่นบางๆ 200 กรัม หอมใหญ่หั่นแว่น 400 กรัม แครอททั้งเปลือกย่างหั่นบางๆ 200 กรัม กระดูกปลาย่างสุก 200 กรัม ปลาแห้ง 20 กรัม น้ำตาลทราย 3.5 ถ้วย ซีอิ๊วญี่ปุ่น 1.5 ถ้วย เหล้าสาเก 1.5 ถ้วย
วิธีทำ
1.ใส่เหล้าสาเกลงในหม้อ ตั้งไฟ ให้ไฟลุกจนดับ แสดงว่าหมดกลิ่นแอลกอฮอล์
2. ผสมเครื่องปรุงทุกอย่างเข้าด้วยกันลงในหม้อ ตั้งไฟกลาง ใส่กระดูกปลาเคี่ยวไฟอ่อนจนข้น จึงใส่ปลาแห้ง เคี่ยวต่ออีก 5 นาทีให้มีกลิ่นหอม ยกลงแล้วกรอง เก็บใส่ขวดปิดฝา

0 ความคิดเห็น: