วันอังคารที่ 24 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2552

"ข้าวต้มปลาเกาะกง"


เครื่องปรุง
-น้ำซุปข้าวต้มซีฟู้ด
1.กระดูกซี่โครงหมู 1 กิโลกรัม
2.รากผักชี 4 ราก
3.พริกไทยเม็ดตรามือโขลกหยาบ 1 ช้อนโต๊ะ
4.เกลือป่น 1/2 ช้อนโต๊ะ
5.น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
นำเครื่องปรุงทุกอย่างใส่หม้อ เติมน้ำให้เต็มแล้วต้มเคี่ยวด้วยไฟกลาง 1 ชั่วโมง จะได้น้ำซุปข้าวต้มหอมรสกลมกล่อม ให้อุ่นร้อนไว้ตลอดเพื่อเติมในข้าวต้มวิธีต้มเนื้อปลาให้นุ่ม กุ้ง ปลาหมึกกรอบ และดับกลิ่นคาวนำขิงแก่หั่นซอยเป็นเส้น ต้นหอมหั่นเป็นชิ้นยาว ใส่ลงไปต้มกับน้ำสะอาดจนเดือดจัด จึงนำเนื้อปลากะพงที่หั่นเป็นชิ้นหนาใส่ลงไปลวกจนเนื้อปลาสุก รีบตักเนื้อปลาขึ้นมาพักไว้ เนื้อปลาจะไม่มีกลิ่นคาว หลังจากนั้นเติมน้ำปูนใสลงไปในน้ำเดิม 1 ช้อนโต๊ะ แล้วนำกุ้งและปลาหมึกสดลงไปลวกจนสุก จึงตักขึ้นมาพักไว้ จะทำให้เนื้อกุ้งและปลาหมึกกรอบอร่อยวิธีทำข้าวต้มใช้ข้าวหอมมะลิและข้าวเสาไห้อย่างละครึ่งหุงให้เป็นข้าวสวยนุ่ม แล้วลวกน้ำร้อนเพื่อล้างยางข้าวจึงตักใส่ชาม หยิบเนื้อปลา กุ้ง ปลาหมึก ใส่ตามต้องการ โรยด้วยพริกไทยป่น ตั้งไฉ่ ผักขึ้นไช่หั่นซอย ราดด้วยน้ำซุปที่เตรียมไว้ เป็นข้าวต้มซีฟู้ดที่ไม่มีกลิ่นคาว เนื้อปลา กุ้ง ปลาหมึก สดกรอบอร่อย

0 ความคิดเห็น: