วันอังคารที่ 3 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2552

"ข้าวแกงกะหรี่ไก่ญี่ปุ่น"


เครื่องปรุง
- ข้าวสวยญี่ปุ่น 3 ถ้วย
-สะโพกไก่ น้ำหนัก 200 กรัม 2 ชิ้น
- แครอท 1/2หัว
- มันฝรั่ง 1/2หัว
-หอมใหญ่ 1 หัว
- มันฝรั่งต้มสุกบดละเอียด 1/2หัว
- กระเทียม สับหยาบ 1 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ้วญี่ปุ่น 1 ช้อนชา
- ผงกะหรี่ 1 ช้อนชา
-น้ำซุปปลาแห้ง 1 ถ้วย
-น้ำ 1 ถ้วย เนย 2 ช้อนโต๊ะ น้ำมันสำหรับทอด
วิธีทำ
1. ล้างสะโพกไก่ เลาะกระดูกและหนังออก หั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมขนาด 2*2 ซม. พักให้สะเด็ดน้ำ
2. เคล้าเนื้อไก่กับเกลือ พริกไทย พอทั่ว หมักไว้ประมาณ 15 นาที
3. ล้างแครอท มันฝรั่ง ปอกเปลือก หั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมขนาด 2*2 ซม. ปอกเปลือกหอมใหญ่ ล้างน้ำ หั่นชิ้นสี่เหลี่ยมขนาด 2*2 ซม.
4. ใส่น้ำมันลงในกระทะ ตั้งไฟกลางพอร้อน ใส่เนื้อไก่ที่หมักในข้อ 2 ลงทอด พอตึงตัว ตักขึ้น ให้สะเด็ดน้ำมัน
5. ต้มแครอท มันฝรั่ง พอสุก ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน
6. ผสมซีอิ้วญี่ปุ่น น้ำซุป น้ำ ตั้งไฟเคี่ยวประมาณ 10 นาที ใส่ผงกะหรี่ ใส่หอมใหญ่ แครอทต้ม มันฝรั่งต้ม ไก่ทอด เคี่ยวสักครู่
7. ใส่เนยลงในกระทะ ตั้งไฟกลางพอเนยละลาย ใส่กระเทียม เจียวพอหอมใส่ลงในหม้อไก่ คนให้เข้ากัน ใส่มันฝรั่งบด เคี่ยวพอน้ำมีลักษณะข้นเหนียว ปิดไฟ
8. วิธีจัดเสิร์ฟ ตักข้าวสวยใส่จาน ตกแต่งด้วยใบชิโซ ตักแกงกะหรี่วางข้างๆ

0 ความคิดเห็น: