วันอังคารที่ 24 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2552

"ซุปซีฟู๊ดขมิ้น"

- เวลาเตรียม 1 1/2 ชั่วโมง (รวมเวลาต้มน้ำสต็อกปลา)
- เวลาปรุง 15 นาที
ส่วนผสม
-น้ำสต็อกปลา 4 1/2 ถ้วย
- ตะไคร้บุบ 2-3 ต้น
- ข่าบุบ 4-5 แว่น
- ขมิ้นบุบ 1 แง่งเล็ก
- ใบมะกรูด 2-3 ใบ
- กุ้งตัวเล็ก 1/2 ถ้วย
-ปลาหมึก หั่นเป็นเส้น 1/2 ถ้วย
- เกลือ สำหรับปรุงรส
- น้ำมะนาว ตามชอบ
- ผักชี สำหรับตกแต่ง
วิธีทำ
1. ตั้งน้ำสต็อกปลาจนเดือดใส่ตะไคร้ ข่า ขมิ้น ใบมะกรูด ลงต้มใช้ไฟปานกลางนานประมาณ 3 นาที หรือจนกระทั่งมีกลิ่นหอมและขมิ้นออกสี จนได้สีเหลืองตามชอบ
2. กรองน้ำสต็อกนำมาตั้งไฟให้เดือดอีกครั้ง ใส่กุ้ง ปลาหมึก รอจนสุกปรุงรสด้วยเกลือ ตักใส่ถ้วยซุปเมื่อจะกินบีบมะนาวเล็กน้อย ตกแต่งด้วยผักชี ใบมะกรูด
ถ้าชอบรสเผ็ดเติมพริกขี้หนูได้ตามชอบ แต่ไม่ควรให้รสเผ็ดมาก


0 ความคิดเห็น: