วันพฤหัสบดีที่ 19 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2552

"ขนมจีนน้ำพริก"


เครื่องปรุง
-มะพร้าว ½ กิโลกรัม
-กุ้งสด (แกะเปลือกผ่าหลัง สอยเส้นดำออก) 300 กรัม
-ถั่วเขียวเลาะเปลือกคั่วบด 50 กรัม
-หอมซอยคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมซอยคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ
-ข่าซอยคั่ว 1 ช้อนชา
-รากผักชีหั่น 1 ช้อนโต๊ะ
-ระกำใช้แต่เนื้อซอยเป็นเส้น 2 ช้อนโต๊ะ(3-4 ลูก)
-มะกรูดลูกใหญ่ผ่าครึ่งเอาเมล็ดออก 1 ลูก
-กระเทียมซอยสำหรับเจียว 2 ช้อนโต๊ะ
-พริกป่น 1 ช้อนโต๊ะ
-น้ำมันพืช ¼ ถ้วย
-ขนมจีนม้วนเป็นก้อนเล็ก 1 กิโลกรัม(ใส่ถาดนึ่ง 5 นาที)
-น้ำตาลปี๊บ 1 ถ้วย(200 กรัม)
-น้ำปลา 1/3 ถ้วย
-น้ำมะขามเปียกข้นๆ ¼ ถ้วย
-น้ำมะนาว 3-4 ช้อนโต๊ะ
-ผักเหมือดถั่วพูซอย(ผัดน้ำมัน 1 ช้อนโต๊ะ) 1 ถ้วย
-พรมน้ำเกลือ ¼ ช้อนชา
-ผักบุ้งซอยฝอยๆ(ผัดน้ำมัน 1 ช้อนโต๊ะ) 1 ถ้วย
- พรมน้ำเกลือ ¼ ช้อนชา
-หัวปลีหั่นบาง 1 ถ้วย
-ผักกระเฉดเด็ดเป็นท่อนสั้นๆยาวประมาณ 2 เซนติเมตร 1 ถ้วย
-กระถิน 200 กรัม
วิธีทำ
1.คั้นมะพร้าวใส่น้ำ 3 ถ้วย คั้นให้ได้กะทิ 4 ถ้วย ช้อนหัวกะทิไว้ 1 ถ้วย โขลกหัวหอมคั่วกระเทียมคั่ว ข่าคั่ว รากผักชี ให้ละเอียด
2.เคี่ยวหัวกะทิ 1 ถ้วย ให้แตกมัน ยกลงพักไว้ก่อน(หมั่นคนอย่าให้เป็นเม็ด)
3.ต้มกุ้งกับหางกะทิใส่เครื่องที่โขลกไว้พอสุก ตักกุ้งขึ้นโขลกให้ละเอียด ใส่หม้อหางกะทิ
4.ผสมหัวกะทิกับถั่วป่นทีละน้อยผสมจนเข้ากันดีใส่ลงในหม้อกุ้ง
5.ผสมน้ำปลา น้ำตาล น้ำส้มมะขามเปียก ตั้งไฟ ชิมรสเปรี้ยว เค็ม หวาน ใส่ลงในหม้อกุ้งใส่ระกำ มะนาว มะกรูดผ่าซีก บีบพอน้ำมันออก
6.เจียวกระเทียมในน้ำมันพืช พอเหลืองตักขึ้น เจียวพริกป่นต่อ(ไฟอ่อน) พอน้ำมันเป็นสีแดง กรองใส่ลงในหม้อน้ำพริกทันที ใส่กระเทียมเจียว ผักชีหั่นหยาบ ใส่กระเทียมเจียวผักชีหั่นหยาบ 1-2 ช้อนโต๊ะ
หมายเหตุ ถ้ามีส้มซ่า ใส่น้ำส้มซ่า 1 ช้อนโต๊ะผักทอดกรอบใบเล็บครุฑ ดอกลั่นทมสีขาว ดอกพวงชมพู ใบผักบุ้ง ดอกเข็มแป้งทอดกรอบแป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วยแป้งสาลี ½ ถ้วยเกลือ ¼ ช้อนชาน้ำเย็นจัด ¾-1 ถ้วยผสมน้ำกับส่วนผสมเข้าด้วยกันค่อยๆใส่น้ำให้ข้นพอจุ่มติดน้ำมันสำหรับทอด 4 ถ้วยตั้งน้ำมันพอร้อนชุบผักทีละชนิด ทอดให้เหลืองกรอบการเสิร์ฟจัดขนมจีนลงจาน จัดผักวางข้างจาน จัดผักทอดกรอบวางในจานพร้อมกับถ้วยน้ำพริกขนมจีน


0 ความคิดเห็น: