วันพฤหัสบดีที่ 26 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2552

"ข้าวหมกทะเลสเปน"



เครื่องปรุง
- น้ำมันมะกอก 1/4 ถ้วย
- หอมใหญ่สับละเอียด 2 หัว
- กระเทียมสับละเอียด 3 กลีบ
- พริกตุ้มแดง เขียวหั่นชิ้นยาว ๆ บาง ๆ 1 ลูก
- ข้าวสาร 200 กรัม
- หญ้าฝรั่นที่แช่น้ำแล้ว พอประมาณ
- ใบกระวาน 2 ใบ
- น้ำซุปไก่ (รสดี) 600 มิลลิลิตร
- เกลือ / พริกไทย พอประมาณ
- ปลาหมึกหั่นเป็นแว่น,กุ้ง, หอยแมลงภู่ 200 กรัม
- มะเขือเทศปอกเปลือก เอาเม็ดออกสับหยาบ 200 กรัม
- เมล็ดถั่วลันเตาในกระป๋อง พอประมาณ
- ผักชีฝรั่งสับ สำหรับโรยหน้า
วิธีทำ
1.นำกระทะตั้งไฟใส่น้ำมันมะกอกลงไป พอร้อนเทหัวหอม กระเทียม และพริกตุ้มลงไปผัดให้นุ่มแต่สียังไม่เปลี่ยน
2.ใส่ข้าวสารลงไปผัดจนกระทั่งข้าวสารเริ่มใส และน้ำมันเคลือบเมล็ดข้าวทุกเม็ด ใส่หญ้าฝรั่นและน้ำที่แช่ใบกระวานลงไปผัดให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยเกลือและพริกไทย
3.ใส่ปลาหมึก กุ้ง หอยแมลงภู่ มะเขือเทศ เมล็ดถั่วลันเตา ลงไปผัดในกระทะให้เข้ากัน
4.ลดไฟปิดฝาหุงจนกระทั่งสุกในกระทะ
5.เมื่อข้าวสุกแล้ว ตักใส่จานเสิร์ฟร้อน ๆ แต่งหน้าด้วยผักชีฝรั่งสับ.

0 ความคิดเห็น: