วันอังคารที่ 24 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2552

"กุ้งผัดเนย"


เครื่องปรุง ส่วนผสม
1. กุ้งใหญ่
2. แครอท
3. หน่อไม้ฝรั่ง
4. ข้าวโพดอ่อน
5. เนยชนิดจืด
6. กระเทียม 4-5 กรีบ
7. เกลือ
8. พริกไทย
ลงมือเข้าครัว
1. ขั้นแรกก็ต้องนำกุ้งไปล้างให้สะอาด แกะเปลือก และผ่าหลัง เอาขี้กุ้งออกจนหมด จากนั้นนำขึ้นพักไว้
2. นำแครอท หน่อไม้ฝรั่ง และข้าวโพดอ่อน มาหั่นให้เป็นท่อน จากนั้นนำไปลวกในน้ำเดือด ก่อนที่จะตักขึ้นแช่ในน้ำเย็น เพื่อทำให้ผักกรอบ ก่อนจะนำไปผัด
3. นำกระเทียมมาทุบก่อนที่จะสับหยาบๆ ตั้งกระทะ ใช้ไฟอ่อนจากนั้นนำเนยจืดที่เตรียมไว้ใส่ลงไป ตามด้วยกระเทียม ผัดให้หอม
4. เมื่อเริ่มได้กลิ่นหอมของกระเทียมแล้ว นำกุ้งลงไปผัดได้เลย เมื่อกุ้งใกล้ที่จะสุก ก็ใส่ผักที่แช่ไว้ในน้ำเย็นลงไป ผัดจนทุกอย่างเข้ากันดี สุดท้ายก็ปรุงรสด้วยเกลือ และพริกไทย
5. ชิมรสครั้งสุดท้าย ก่อนจะตักขึ้นใส่จาน เสิร์ฟพร้อมข้าวสวยร้อน ๆ

0 ความคิดเห็น: