วันพฤหัสบดีที่ 31 มีนาคม พ.ศ. 2554

ยำมะระกุ้งสด


เครื่องปรุง

มะระ 1/2 ลูก
กุ้งแชบ๊วย 5 ตัว
หอมแดงซอย 3 หัว
พริกขี้หนู 5 เม็ด
น้ำมะนาว 1 ช้อน
น้ำปลา 1 ช้อน
น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนโต๊ะ
มะเขือเทศ ผักกาดหอม แครอทหั่นฝอย ตกแต่งจาน


วิธีทำ
เริ่มจากนำมะระที่ผ่าครึ่งตามแนวนอนแล้วหั่นบางๆ ลงลวกในน้ำเดือดจนสุก แล้วตักออกพักไว้ จากนั้นเอากุ้งแชบ๊วยที่ผ่าหลังทำความสะอาดเรียบร้อยแล้วลงไปลวกให้สุกเช่น กัน

เสร็จแล้วมาจัดการกับเครื่องปรุง ตำพริกขี้หนูใส่ลงไป แล้วนำเอาเครื่องปรุงส่วนผสมอื่นๆ มาใส่รวมกัน คลุกกับกุ้งและมะระให้ทั่ว ชิมรสชาติให้กลมกล่อม ออกรสเปรี้ยว หวาน เค็ม ตกแต่งจานด้วยมะเขือเทศ ผักกาดหอม และแครอท แล้วเสิร์ฟได้ทันที

สำหรับคนที่กลัวว่ามะระจะขมจัดจนกินไม่ได้นั้น มีคำแนะนำว่า ต้องรอให้น้ำเดือดจัดๆ เสียก่อนแล้วจึงนำมะระไปลวก รับรองว่า "ยำมะระกุ้งสด"
จานนี้อร่อยเด็ดแน่ๆ

หมูหวาน



หมูหวาน
หมูหวานสูตรนี้ ใช้ทานคู่กับข้าวคลุกกะปิ

ส่วนประกอบ

หมูมีมันปน1/2กก.
หอมหัวแดงทุบละเอียด1/ถ้วยตวง
น้ำมันพืช2ช้อนด๖
ซีอิ๊วขาว2ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลมะพร้าว1/2ถ้วยตวง
ซีอิ๊วดำ4ช้อนโต๊ะ
น้ำ1/2ถ้วยตวง


วิธีการทำ

ล้าง หมูหั่นเป็นชิ้นยาวๆ ใส่น้ำมันในกระทะ ใส่หัวหอมลงเจียว พอเหลืองใส่หมูผัดพอสุกใส่ซีอิ๊วขาว ใส่น้ำตาล ซีอิ๊วดำ น้ำเปล่า เคี่ยวไฟอ่อน จนน้ำข้นเล็กน้อย พอหมูสุกซีอิ๊วดำจับเหนียวนุ่ม ยกลง


แกงปลาอินทรี



ส่วนผสมสำหรับ 2 ที่
ส่วนผสม

  • เนื้อปลาอินทรีหั่นเป็นชิ้นหนา 1 นิ้ว 250 กรัม
  • มะเขือเทศเนื้อหั่นเต๋าใหญ่ 2 ลูก
  • หอมหัวใหญ่ซอยบาง ½ ถ้วย (ประมาณครึ่งหัว)
  • ผงการัมมาซาลา 1 ช้อนชา
  • ผงยี่หร่า 1 ช้อนชา
  • ผงขมิ้น ½ ช้อนชา
  • พริกไทยดำป่น 1 ช้อนชา
  • เกลือ 1 ช้อนชา
  • แคลิฟายบัตเตอร์ ¼ ถ้วย
  • ผักชีหั่นเป็นท่อน ½ ถ้วย
  • น้ำเปล่า 2 ถ้วย

วิธีทำ

  1. ตั้งกระทะเทฟลอน ทอดปลาในแคลิฟายบัตเตอร์จนสุกตักขึ้นพักไว้
  2. ใช้ กระทะใบเดิม ใส่หอมลงผัดด้วยไฟอ่อนจนสุกใสและเป็นสีทอง ใส่มะเขือเทศลงผัดพอสุก ใส่ผงเครื่องเทศต่าง ๆ เกลือ พริกไทยลงผัดจนหอม เติมน้ำ เคี่ยวจนเดือด ใส่เนื้อปลาลงต้มสักครู่ โรยผักชี ปิดไฟ ตักใส่ชาม


ผัดเผ็ดปลาดุกทอดกรอบ



ผัดเผ็ดปลาดุกทอดกรอบ


ส่วนผสมผัดเผ็ดปลาดุกทอดกรอบ

ปลาดุกหั่นเป็นชิ้นๆ ล้างให้สะาอด 500 กรัม
แป้งสาลี 1 ถ้วยตวง
ใบมะกรูดทอดกรอบ 2 ช้อนโต๊ะ
ใบกะเพราทอดกรอบ 1/4 ถ้วยตวง
พริกสดเขียว แดง เหลือง 3 เม็ด
น้ำปลาดี ประมาณ 3-4 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลมะพร้าว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำพริกแกงเผ็ด 60 กรัม
น้ำมันสำหรับผัด 1/4 ถ้วยตวง
น้ำมันสำหรับทอด



วิธีทำผัดเผ็ดปลาดุกทอดกรอบ
1.นำน้ำมันสำหรับทอดใส่กระทะ ตั้งไฟให้ร้อน นำปลาดุกที่ล้างเพื่อคลุกกับ
แป้งสาลให้ทั่วจนหมด นำปลาดุกลงทอดให้กรอบทั่ว ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน
พักไว้
2. นำน้ำมันสำหรับผัด ใส่กระทะ ตั้งไฟให้ร้อน ใส่น้ำพริกแกงเผ็ดลงผัดให้หอม
ใส่น้ำนิดหน่อย ผัดให้ทั่ว ปรุงรสด้วยน้ำปลาและน้ำตาลมะพร้าวผัดให้เข้ากัน
ชิมรส ให้ออกรส เค็ม หวาน ใส่พริกสดเขียว แดง เหลือง เมื่อรสดีแล้ว ผัดให้แห้ง นำปลาดุกทอดกรอบลงคลุกให้ทั่ว ตักขึ้นใส่จานพร้อมเสริฟ
์ให้สวยงาม โรยหน้าด้วยใบมะกรูดทอดกรอบ ใบกะเพราทอดกรอบให้สวยงาม

มะระยัดไส้ต้มเกี่ยมฉ่าย


เครื่องปรุง (รับประทาน 4 คน)

ผลมะระขนาดกลาง 4 ผล
เนื้อหมูสับ 300 กรัม
พริกไทยเม็ด 15 เม็ด
กระเทียม 5–6 กลีบ
รากผักชี 2 ราก
เกี่ยมฉ่าย 1/4 ถ้วยตวง

วิธีทำ

1.โขลกรากผักชี กระเทียม พริกไทยเข้าด้วยกัน แล้วผสมในเนื้อหมูบดพร้อมทั้งซีอิ๊วขาว
2.มะระตัดเป็นท่อน ตามขวางผลประมาณท่อนละ 2 นิ้ว ควักไส้ออกให้หมด นำไปล้างน้ำแล้วผึ่งไว้ให้สะเด็ดน้ำ
3.นำ เนื้อหมูบดที่ผสมแล้วใส่ลงในไส้มะระให้เต็ม แล้วตั้งน้ำประมาณ 4 ถ้วยตวงให้เดือด ใส่เกี่ยมฉ่ายลงต้มสักครู่ จึงใส่มะระยัดไส้หมูลง ปิดฝา อย่าคน มิฉะนั้นรสขมจะออกมามาก เมื่อเดือดสักครู่ จึงปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว

หมายเหตุ

มะระถ้าปรุงไม่ถูกวิธีจะมีรสขมมากดังนั้นจึงควรรู้เคล็ดลับในการปรุงอาหารจากมะระ วิธีต่างๆดังต่อไปนี้

1.มะระ ที่จะนำไปผัด แกง ที่หั่นเป็นชิ้นบางๆ ตามขวางผล ถ้าเคล้ากับเกลือป่นทิ้งไว้สักครู่ แล้วคั้นน้ำออก นำไปล้างน้ำสะอาดอีกครั้งจะลดความขมลงได้มาก
2.ในการต้มมะระ เช่น มะระยัดไส้หมู หรือมะระตุ๋นกระดูกหมู ให้ใส่มะระในน้ำซุปหรือในน้ำต้มที่กำลังเดือด และปิดฝาทันที อย่าคนใน 10 นาทีแรก
3.การลวกมะระด้วยน้ำเดือดก่อนนำไปผัดหรือแกงจะช่วยลดความขมลงได้บ้าง แต่มะระนิ่มลงไปมาก
4.การเลือกมะระที่ถูกต้องคือ เลือกผลสีเขียวนวลค่อนมากทางขาว จะได้มะระที่มีรสขมน้อยกว่ามะระสีเขียวแก่

ไก่ห่อใบเตย



ไก่ห่อใบเตย ชื่อนี้ใครได้ยินก็อยากสั่งมารับประทาน เมนูอาหารวันนี้คงจะถูกอกถูกใจใครหลายๆคน สำหรับวิธีการทำ ไก่ห่อใบเตย นั้นก็ไม่ได้ยุ่งยากอะไรเลยครับ ทำง่ายแถมอร่อยมาก เอาหละมาดูกันเลย

ส่วนผสม ไก่ห่อใบเตย

1. เนื้ออกไก่หั่นเป็นชิ้นพอคำ 3 ถ้วย
2. ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
3. พริกไทย 1 ช้อนชา
4. กระเทียม 5 กลีบ
5. เหล้าแดง (หรือวิสกี้ไทยก็ได้) 1 ช้อนโต๊ะ
6. น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ
7. น้ำมันงา 2 ช้อนโต๊ะ
8. ใบเตยหอมใบใหญ่ 30 ใบ
9. เชือกกล้วยสำหรับมัด
10. น้ำจิ้ม – ซีอิ้วดำ น้ำตาล งาคั่ว เกลือเล็กน้อย


วิธีทำ ไก่ห่อใบเตย

1. ตำพริกไทย กระเทียมให้ละเอียด ใส่ชามเนื้อไก่ที่หั่นแล้ว แล้วเคล้าด้วยซีอิ้วขาว เหล้า น้ำตาล น้ำมันงา หมักประมาณ 1 ชั่วโมง
2. เอาใบเตยมาห่อไก่ พันด้วยเชือกกล้วย ห่อให้เป็นรูปสามเหลี่ยม
3. นำไปทอดในน้ำมันร้อนๆ พอสุก ตักใส่ตะแกรงให้สะเด็ดน้ำมัน พร้อมเสิร์ฟ

สลัดปลาแซลมอนกับน้ำสลัด


ส่วนผสม

ปลาแซลมอนสดหั่นเต๋า
ผงปรุงรสไก่
ซอสเปรี้ยว
น้ำมันพืชสำหรับทอด
ผักสลัดแช่เย็น กะปริมาณตามชอบ
น้ำสลัดที่ผสมไว้ พาร์มีซานชีสขูดฝอย
สำหรับโรยหน้า


สิ่งที่ต้องเตรียม
(สำหรับทำน้ำสลัด)

น้ำมันมะกอก
ซอสเปรี้ยว
น้ำตาลทราย พริกไทยป่น
และมัสตาร์ด อย่างละ
เกลือป่น
พริกฝรั่งสับ
และหอมหัวใหญ่สับ อย่างละ
ผักชีฝรั่งสับละเอียด

300
1
2
1






3
3

1

2
1

กรัม
ช้อนชา
ช้อนโต๊ะ
ถ้วยตวง






ช้อนโต๊ะ
ช้อนโต๊ะ

ช้อนชา

ช้อนโต๊ะ
ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
-
เคล้าผสมปลาแซลมอนกับผงปรุงรสไก่และซอสเปรี้ยว เข้าด้วยกัน พักไว้นานประมาณ 30 นาที ในตู้เย็น
- ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะ ตั้งไฟพอร้อน ใส่ปลาแซลมอนลงทอดจนสุกเหลือง จึงตักขึ้น พักไว้
- จัดผักสลัดแช่เย็นใส่จานสำหรับเสิร์ฟ หยอดหน้าด้วยน้ำสลัด โรยหน้าด้วยปลาแซลมอนทอดและพาร์มีซานชีสขูดฝอย รับประทานได้ทันที


วิธีทำ (น้ำสลัด)

- ผสมทุกอย่างเข้าด้วยกันในขวดที่ฝาปิดสนิท เขย่าแรง ๆ ให้ส่วนผสมเข้ากันดี เตรียมไว้สำหรับเป็นน้ำสลัด



ราดหน้าหมูแดง



ส่วนผสม

ก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่
เนื้อหมูหั่นชิ้นเล็ก
ผงทำหมูแดง
น้ำซุปไก่
คะน้าฮ่องกงลวกสุก
ซีอิ๊วขาว
น้ำตาลทราย
ซอสหอยนางรม
น้ำมันงา
พริกไทยป่น
กระเทียมสับละเอียด
ไข่ไก่
แป้งข้าวโพด
น้ำสำหรับละลายแป้ง
น้ำมันพืชสำหรับผัด
ไข่ดาวทอดสำเร็จแล้ว

500
300
1
4
400
1
1
2
1
2
1
1
50
1/4

กรัม
กรัม
ซองเล็ก
ถ้วยตวง
กรัม
ช้อนโต๊ะ
ช้อนโต๊ะ
ช้อนโต๊ะ
ช้อนโต๊ะ
ช้อนชา
ช้อนโต๊ะ
ฟอง
กรัม
ถ้วยตวง

วิธีทำ
-
ใส่ น้ำมันพืช 1/2 ถ้วยตวงลงในกระทะ ตั้งไฟพอร้อน ใส่ก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ลงจี่ ใช้ไฟปานกลางจนกรอบจึงตักใส่จานสำหรับเสิร์ฟ วางข้างจานให้สวยด้วยคะน้าฮ่องกง
- เจียวกระเทียมในกระทะใบเดิมจนหอม จึงเติมน้ำซุปไก่ ผงทำหมูแดงและเครื่องปรุงรสทั้งหมด ผัดจนส่วนผสมเดือดทั่วดี จึงเติมแป้งข้าวโพดที่ละลายน้ำไว้ คนผสมจนได้ความข้นตามต้องการ ใส่เนื้อหมูและไข่ไก่ลงคนผสมให้เข้ากันและสุกทั่วดี
- ตักราดลงบนจานก๋วยเตี๋ยวที่เตรียมไว้ วางไข่ดาวที่ทอดสำเร็จแล้ว รับประทานได้ทันทีขณะร้อน ๆ

ไข่ต้มพริกยำ

ส่วนผสม

1. พริกชี้ฟ้าสด 20 เม็ด
2. หัวหอม 5 หัว
3. มะนาว 1 ใหญ่
4. น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
5. น้ำตาลปี๊บ 4 ช้อนโต๊ะ
6. กุ้งแห้งป่น 1/4 ถ้วยตวง
7. ไข่เป็ดหรือไข่ไก่ต้มสุก 4 ฟอง
8. ผักต่างๆ เช่น ผักบุ้ง มะเขือ แตงกวา ถั่วฝักยาว ผักกาดขาวปลี ยอดกระถิน

วิธีทำ

1. นำพริกชี้ฟ้าเขียวสดมาคั่วให้สุก ลอกเปลือกที่ดำออกไม่ต้องหมด
2. นำพริกและหัวหอมมาโขลกพอแหลก
3. ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาล โดยมาผสมรวมกัน นำใส่ลงในครกพริกที่โขลกไว้ คนให้เข้ากันใส่กุ้งแห้งลง 2 ช้อนโต๊ะ คนให้เข้ากันตักใส่ถ้วย โรยด้วยกุ้งแห้งที่เหลือ
4. นำไข่ต้มที่ปอกเปลือกแล้ว มาผ่าออกเป็น 2 จาน
5. จัดผักใส่จานให้สวยงาม รับประทานกับพริกยำ (ถ้ายำพริกข้นไป ให้เติมน้ำสุก 2 ช้อนโต๊ะ)

ข้าวผัดปลาเค็ม


ส่วนผสม ข้าวผัดปลาเค็ม

ปลาอินทรีเค็ม 1 ชิ้น
หัวหอม 5 หัว
กระเทียม 7–8 กลีบ
คะน้า 10 ต้น
มะเขือเทศ 2 ลูก
น้ำมันพืช 1/2 ช้อนโต๊ะ
ไข่ไก่ 3 ฟอง
ข้าวสวย 4 ถ้วย


วิธีทำ ข้าวผัดปลาเค็ม

1. ทอดปลาให้เหลืองทั้งสองด้าน ทิ้งไว้ให้เย็น และนำส้อมยีให้กระจายตัว
2. ซอยหัวหอมบางๆ ทุบกระเทียมสับหยาบๆ
3. ลอกเปลือกแข็งของคะน้าออก แบ่งเป็นสองส่วน ส่วนหนึ่งหันเป็นชิ้นเล็กไว้ผัดกับข้าว อีกส่วนเป็นท่อนยาวไว้รับประทานสดๆ หั่นมะเขือเทศเป็นซีก
4. ตั้งกระทะเจียวกระเทียม หอม
5. ใส่ไข่ คนพอสุก ใส่ปลาเค็ม กุ้ง และนำข้าวพร้อมผัก มะเขือเทศใส่ลงไป เปิดไฟแรงผัดเร็วๆ ให้เข้ากัน เป็นอันเสร็จสิ้นเมนู ข้าผัดปลาเค็ม

ยำไข่เจียวน้ำพริกเผา


ส่วนผสม

1. ไข่ 1 ฟอง
2. หมูสับ 1/4 ถ้วย
3. กระเทียมดอง 2 หัว
4. กุ้งชีแฮ้ต้มใส่เกลือ 2 ช้อนโต๊ะ
5. น้ำพริกเผา 1 ช้อนโต๊ะ
6. มะนาวหั่นติดผิว 2 ช้อนชา
7. น้ำตาล 1/2 ช้อนโต๊ะ
8. น้ำปลา 1/2 ช้อนโต๊ะ
9. มะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
10. พริกแดงโรย
11. ผักชีโรย


วิธีทำ

1. เจียวไข่ ให้กรอบหนาๆ หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ตัดให้สั้น
2. หมูสับ เอาไปจี่ในกระทะ กดให้แบนทั้ง 2 ด้าน เมื่อเกรียมดีแล้ว ก็ตักขึ้น
3. กระเทียม ดองผ่าซีกหั่นตามยาว ละลายน้ำพริกเผา น้ำตาล น้ำปลา มะนาว ชิมรสตามชอบ คลุกเคล้ากับไข่เจียว โรยผักชี และพริกแดงหั่นฝอย เป็นอันเสร็จพิธีค่ะ